CHÂN DUNG LÊ THANH HOÀI

☑️Từng là giám đốc điều hành của 1 trung tâm tiếng Anh, thế nhưng với ý chí khởi nghiệp và khát khao thay đổi bộ mặt của ngành vận chuyển, anh Lê Thanh Hoài thành lập nên công ty TNHH Dấu chân Việt (SUPERSHIP)

☑️Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, anh Hoài tiếp tục học ở Cao học Kinh tế Tp. HCM. Hiện tại anh đã nắm trong tay tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

☑️Anh còn được vinh danh trong chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” năm 2018.

☑️Tại Sharktank 2018, SUPERSHIP xuất sắc nhận được lời đề nghị đầu tư từ Shark Lê Anh Vương khi anh Hoài đã có 1 phần thuyết trình và vấn đáp rất thuyết phục.

☑️SUPERSHIP là công ty cung cấp mô hình giao nhận hàng hoá với mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành và không ngừng đưa mô hình của mình ra toàn lãnh thổ Việt Nam.

☑️SUPERSHIP đã tái cơ cấu vào quý 1/2018 dưới sự lãnh đạo của anh Hoài, công ty ngày càng phát triển, tạo dựng được uy tín với khách hàng. Hiện tại SuperShip đã có hơn 100 đại lý, bưu cục toàn quốc, phủ sóng hơn 90% các tỉnh thành, phục vụ hơn 30000 khách hàng, số đơn hàng xử lý thành công và hiệu quả lên đến hơn 1 triệu đơn hàng. Mạng lưới SuperShip phủ sóng toàn quốc với lực lượng lao động chính hơn 500 nhân viên (chưa kể lực lượng cộng tác viên và nhân viên thời vụ).

☑️Không dừng lại ở ngành vận chuyển-giao nhận hàng hoá, với tầm nhìn chiến lược và tri thức của mình, anh Hoài luôn ấp ủ thực hiện các dự án mới như: SuperSpeed-Giao hàng tức thời, SuperGo, SuperTech-Chuyển giao công nghệ,… tất cả được anh gọi bằng cái tên “Tập đoàn SuperGroup”.

page

SuperShip, tháng 8 năm 2018

Bài viết được thực hiện bởi Tiến sĩ Cao Quốc Việt và nhóm nghiêm cứu kinh tế – UEH

Hành trình khởi nghiệp của SuperShip Việt Nam

✨ NĂM 2015: Gian nan ngày đầu thành lập
6 anh em sáng lập, gôm góp mỗi người 5- 10 triệu. Tổng được 40 triệu. Tiền rất ít, quan hệ không, kinh nghiệm không, người thì mới ra trường, người thì còn đi học… Gì cũng không, chỉ có được cái máu liều và lòng quyết tâm.
3 tháng sau, tiền hết sạch. 3 anh em rời bỏ cuộc chơi, 3 người ở lại quyết chiến khô máu. Tiền hết, team tan. Những anh em còn lại quyết cày ngày cày đêm, 9h tối còn gọi khách hàng chốt sale, 10h đêm còn đi lấy hàng và xe thủng lốp… May mắn lúc đó đã tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường. Một số khách hàng chiến lược giúp công ty ổn định doanh thu và quy mô ban đầu.

✨ NĂM 2016: Niềm tin từ nhà đầu tư thiên thần
Hồi đó nghèo, không có tiền chạy quảng cáo. Tạo hơn cả trăm facebook cá nhân Lê Thanh Hoài để đi kết bạn khắp mọi nơi, tường thì toàn viết về dịch vụ giao hàng. Không có tiền tài trợ chính thức các chương trình, đi phát tờ rơi chui trong mấy hội thảo thương mại điện tử… Cứ việc gì mà để nhiều người biết đến SuperShip thì làm thôi. Ai thương thì ủng hộ, ai ghét thì cũng chịu thôi.
Trời thương, năm đó có nhà đầu tư thiên thần rót vốn vài trăm triệu, con số quá lớn với SuperShip lúc đó. Nhưng cái còn lớn hơn đó là là niềm tin.
Với sự ủng hộ của khách hàng, sự động viên của các anh. Anh em SuperShip làm việc không ngừng nghỉ, chăm kỹ từng đơn hàng, cuối năm cũng đạt mốc hơn 1000 đơn/ngày.

✨ NĂM 2017: Bước ngoặt Shark Tank
Cần tiền phát triển, SuperShip đi gọi vốn khắp mọi nơi, nhờ vả mọi chỗ, tham gia nhiều chương trình đầu tư, khởi nghiệp, hầu hết là thất bại. Nhờ thất bại nên lần mò lên tới Shark Tank mùa 1, chương trình chưa phát sóng số nào nên cũng không ai biết đến thời điểm đó.
Doanh thu năm 2016 chưa tới 2,5 tỷ, lợi nhuận đâu vài chục triệu, chưa bằng một tháng lương. Nhưng với tốc độ tăng trưởng các tháng đầu năm và cơ hội thị trường. Mình đã định giá công ty lên 20 tỷ, gấp 10 lần doanh thu bởi mình tin chắc chắn vào sự phát triển và tương lai của SuperShip. Các Shark tranh nhau đầu tư.Cuối cùng, SuperShip chốt deal với Shark Vương với đề nghị 2 tỷ lấy 20% cổ phần.
Đến giờ này mới thấy, quyết định chọn Shark Vương là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi lần uống 1 ly bia, shark lại cho một lời khuyên tạo nên những bước ngoặt lớn. Sau thành công lớn nào đó, lại ngồi với shark uống bia, đời thế mà vui.

✨ NĂM 2018: Mở rộng thị trường mới mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh đầu tiên tại Việt Nam.
SuperShip không phải là đơn vị đầu tiên trên thế giới triển khai mô hình nhượng quyền trong chuyển phát nhanh. Hầu hết các công ty CPN hàng đầu Trung Quốc hiện nay đều triển khai mô hình này trong thời gian ban đầu. SuperShip may mắn chọn đúng đường để đi và có rất nhiều đối tác cùng đồng hành.
Kết thúc năm 2018, với 32 đối tác đầu tiên, tuy bước đầu thành công với việc triển khai giao hàng toàn quốc nhưng mạng lưới còn mỏng, hành trình giao hàng toàn quốc còn lắm gian nan và thử thách.

✨ Đến cuối năm 2019, SuperShip đã hợp tác hơn 150 đối tác và mở sâu đến cấp huyện.

✨ Năm 2020: Tròn 5 năm thành lập và hành trình chỉ mới bắt đầu
Hơn 250 bưu cục SuperShip đã đi vào hoạt động ổn định và phục vụ khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc. SuperShip đã trở thành một trong số ít đơn vị chuyển phát cho thương mại điện tử (TOP10) có mạng lưới phủ khắp Việt Nam. Đứng bên cạnh các thương hiệu lớn ngàn tỷ khác trong cùng lĩnh vực.

SuperShip đang gọi vốn triệu đô để đẩy mạnh thị trường. Định hướng IPO vào năm 2025 và trở thành công ty đại chúng, khao khát vươn tầm công ty ngàn tỷ, đem lại nhiều giá trị cho khách hàng, nhân viên và xã hội.

Chân thành cảm ơn và tri ân các nhà đầu tư, cố vấn, anh em SuperShip trên toàn quốc … đã luôn đồng hành, cống hiến và nỗ lực cho sự nghiệp SuperShip.
Cảm ơn các khách hàng đã luôn yêu quý và tin tưởng.
SuperShip không ngừng hoàn thiện, không ngừng nỗ lực mỗi ngày để đem đến một chất lượng dịch vụ giao hàng tốt nhất với tỷ lệ giao hàng thành công cao nhất.

Update: 05/2020

Tính cách của nhà khởi nghiệp

Nhận xét về tính cách của mình, Hoài cho rằng anh là con người tràn đầy năng lượng:

 “những công tác mình làm team-leader, mình đứng huy động mọi người. Mình gắn kết mọi người, lúc nào mình cũng tỏ ra bên ngoài là mình cực kỳ sôi động và sôi nổi, mà cái đặc điểm là mọi người nhìn thấy ở mình là rất là máu lửa, máu lửa không chỉ trong hoạt động, trong công việc, trong cuộc sống, mà đặc biệt là trong công việc. Thật sự là lúc nào mình cũng sẽ là người truyền lửa. Truyền năng lượng lại cho người khác bởi vì sự quyết tâm đôi khi là có những điều nghĩ là không thể, không tưởng, nhưng mà khi mình nói chuyện trao đổi một thời gian thì mọi người cảm thấy những điều đó là những điều mà chúng ta có thể làm được.”

Nhận dạng cơ hội khởi nghiệp và ý tưởng khởi nghiệp

Khi chuẩn bị tốt nghiệp, Hoài xin thực tập ở một trung tâm Anh ngữ mới thành lập. Hoài đảm nhận công việc phát triển thị trường. Sau 3 tháng làm việc tại đây, trung tâm Anh ngữ phát triển mạnh và Hoài cũng được làm chính thức giám đốc của dự án. Hoài chia sẻ:

“…không thể tưởng tượng ra tại sao phát triển nhanh đến như vậy. Và từ một cơ sở, bắt đầu phát triển thêm cơ sở nữa, doanh số lợi nhuận tăng. Và lúc đó lương của em lại phụ thuộc vào doanh số mang về. Lương cứng là 0, 3 tháng đầu tiên em làm không có doanh số, không có lợi nhuận, không có kết quả, đang âm, đang sẵn sàng không lãnh lương. Đúng thiệt là lúc đó mình cũng giả bộ là mình “chảnh” thôi chứ lúc đó mình đi thực tập mà lương gì, rồi bắt đầu xong phát triển nhanh quá…”

Tuy nhiên, định hướng phát triển của Trung tâm Anh ngữ lúc này có những thay đổi lớn. Trung tâm muốn phát triển nhiều gói sản phẩm hơn nhắm vào các phân khúc khác nhau. Bản thân Hoài lại muốn chỉ định vị duy nhất một gói Toeic cho sinh viên. Hoài nghĩ rằng làm chuyên sâu một thứ cho tốt thì sẽ hiệu quả hơn làm nhiều thứ. Cảm thấy định hướng phát triển không trùng nhau. Hoài nghỉ việc ở trung tâm Anh ngữ và trăn trở tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp cho riêng mình. Hoài chia sẻ những suy nghĩ của anh:

“…mình phải có dự án nào đó, mình muốn phát triển một dự án nào đó thật sự mang tính quyết định, thể hiện được hết những tham vọng, mục đích, quyết định của mình trong dự án đó. Mình muốn thể hiện hết toàn bộ năng lực của mình, mình cứ trăn trở là làm sao mình có được định hướng…”

Với những trăn trở đó, Hoài bắt đầu tham gia những buổi hội thảo, những chia sẻ từ những người đi trước ở các câu lạc bộ khởi nghiệp. Hoài hỏi họ những ý kiến, những xu hướng về thị trường. Hoài cũng nhận ra rằng thời điểm 2015 là “…thời điểm mà thương mại điện tử phát triển, mầm mống thương mại điện tử phát triển… Facebook đưa ra những chương trình quảng cáo, thuật toán quảng cáo, mà ở thời điểm đó là những người bán hàng online, bán hàng thu tiền hộ, bắt đầu sinh ra rất nhiều. Ở thời điểm đó … bán lên Facebook là có đơn, chạy quảng cáo là có đơn, mà lúc đó coi như là bán rất thuận lợi…”

Hoài cũng đánh giá thị trường giao hàng đang thuộc về hai ông lớn trong ngành là Bưu điện và Viettel. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ và gói sản phẩm của hai tổ chức này chưa tốt và còn nhiều thiếu sót. Hoài nhận xét:

“…lúc đó bắt đầu em thấy thị trường người ta la quá trời. La coi như là giao hàng, lúc đó coi như là có những đơn vị giao hàng truyền thống thôi, về Bưu điện và Viettelpost thì người ta đã quá quy chuẩn về các lĩnh vực chuyển phát truyền thống rồi. Đẻ thêm mảng thu tiền là vỡ hệ thống, tại vì người ta không xử lý được mảng thu tiền, kể cả nhân sự trước giờ. Ở thời điểm đó coi như là đang phát triển một nhu cầu mới mà những đơn vị hiện tại chưa đáp ứng được. Chỉ cần khác một chút thôi, chỉ cần nhu cầu khách hàng thay đổi một chút thôi từ vấn đề chuyển phát thư truyền thống và bưu phẩm. Bây giờ phát sinh thêm là có thu tiền, sau khi giao những bưu phẩm đó, bưu điện coi như là thua ngay. Tại vì bây giờ nhân sự bên bưu điện coi như là làm bao nhiêu chục năm rồi và bây giờ kêu thu tiền nữa, rồi bây giờ nắm trong tay coi như 10 triệu, 20 triệu, lúc trước đâu có những cái ràng buộc về vấn đề đó đâu…”

Hoài nhận định, việc thu tiền giúp khách hàng là công cụ giá trị giúp người bán thu tiền từ khách hàng của họ. Tuy nhiên, việc này Bưu điện và Viettel làm không được ở thời điểm đó. Lý do chính là bởi vì “…thêm thu tiền là coi như nảy sinh nhiều vấn đề, bên đó không kiểm soát được về mặt chất lượng, cũng như mặt nhân sự, thế là họ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.”

Và Hoài nghĩ đây là cơ hội thị trường trong lĩnh vực này đầy tiềm năng và có thể kiếm tiền được từ nó. Hoài kể:

 “…lúc đó bắt đầu mình thấy thị trường này nó đang tiềm năng lắm, mình có thể tham gia được, lúc đó bắt đầu mình tính toán, mình cũng tham vọng nhiều, ừ mình giao hàng này, mình đi chở người này, rồi mình giao hàng từ nhà xe này. Tức là khi mình có đội ngũ đi giao hàng rồi thì lúc đó mình có thể làm được những việc song song với nhau, … đó là tham vọng vừa muốn đi chở người vừa giao hàng từ trong bến xe ra rồi vừa ship cho shop online. Như vậy là mình tổ chức chungduongchungxe.com rồi chuyenphatnhanh.net, hỗ trợ cho chuyển phát từ nhà xe ra…”

Nghĩ là làm, Hoài phác thảo các công việc cần phải tiến hành để triển khai ý tưởng. Hoài thuê một văn phòng nhỏ ở bến xe Miền Đông, văn phòng đầu tiên cũng là nơi ăn chốn ở.

Lựa chọn ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm ý tưởng

Trước khi lao vào ý tưởng vận chuyển, Hoài đã từng thử đi bán hàng online nhưng anh cảm thấy không phù hợp, việc kinh doanh online không hiệu quả. Khi chuyển sang ý tưởng kinh doanh vận chuyển, Hoài cũng có nhiều lựa chọn. Hai phương án mà anh cân nhắc là vận chuyển người và vận chuyển hàng. Hoài phân tích:

“Lúc đó mình cũng có phân tích, nếu như mà mình làm phương án ship người thì mới đầu mình cũng tính. Lúc đó chưa có Grab với Uber, tổng chi phí mình đang có trong tay là 40 triệu thì có thể sống được trong bao lâu, vấn đề ship người thì lâu quá, tính toán ra thì tập trung vào mảng đó thì sẽ mất rất là nhiều thời gian. Để thứ nhất là mình thay đổi thói quen người tiêu dùng từ nhu cầu chuyển xe ôm truyền thống sang nhu cầu đi chung với mình, lúc đó muốn đi chung mà, rồi sống chắc được 3 tháng là hết tiền mà chưa biết có tương lai”

Hoài chuyển sang phương án tiếp cận các shop bán hàng. Nhưng tiếp cận các shop cũng không hề dễ dàng. Hoài lý giải:

 “…tại vì 1 shop mình tiếp cận là đa phần người ta đưa cho mình một lượng hàng trung bình một ngày là 50, nhưng mà để một ngày mà có một người alo cho  mình đưa cho mình vận chuyển thì cực kỳ khó, thì lúc đó cũng cân đối và thấy là không được.”

Cùng ý tưởng vận chuyển hàng nhưng Hoài chuyển sang thử phương án tiếp cận các nhà xe. Theo Hoài, đây là phương án hợp lý nhất xét về lý thuyết vì nhiều lý do. Một trong những lý do mà Hoài phân tích tại thời điểm đó:

“…bắt đầu mình xuất phát bên chỗ là bên nhà xe. Đó là chọn khách hàng có nhu cầu ở quê chuyển đồ lên nhà xe, trong bến xe như vậy là cực kỳ nhiều hàng và hầu như là mình phải alo lên mình lên lấy, alo là lên lấy. Và như vậy bây giờ thay vì alo lên lấy mình làm việc với nhà xe sau này để hàng ở đó rồi mình chuyển cho người ta thôi. Ví dụ, em alo cho NNC ơi, hàng của NNC đang ở bến xe, thay vì thầy đến lấy đi thì tốn tiền xăng, tiền công cũng vậy thì để em chuyển đến thầy. Thay vì tiền xe ôm là 20.000 đồng hay 30.000 đồng gì đó, em chuyển một lúc nhiều lô hàng thì em sẽ có được nhiều giá trị gia tăng…”

Sau khi thử nghiệm các ý tưởng, Hoài rút ra được nhiều vấn đề, khó khăn. Đối với vận chuyển hàng từ các nhà xe ở bến Miền Đông, Hoài chia sẻ:

“…mình vô nhà xe mình liên hệ với nhà xe, mình trao đổi với người ta. Lúc đầu mình tưởng là quan điểm của người ta là ừ đồng ý với mình, hợp tác với mình tại vì mình giúp cho người ta đỡ khâu quản lý hàng hoá… Nhưng cuối cùng cái quan điểm đó bị sai, người ta sợ mình quản lý chứ không phải người ta đỡ phải quản lý. Người ta quen với việc người ta quản lý rồi, giờ giao cho bên này mất hàng ai chịu? tôi chịu chứ ai chịu, không có một cái ràng buộc, người ta quen với một cách làm theo kiểu nhà xe rồi. Là người ta làm cũng khá là theo kiểu giang hồ chợ búa, nó thoải mái, tự do chả có phải lo lắng về quy trình như mình cả, đó thôi người ta làm cho tiện, bắt đầu mình vô mình không thuyết phục được người ta gửi hàng cho mình và mình không có đơn hàng…”

Đối với vận chuyển hàng ở các shop, công việc cũng không hề thuận tiện như tính toán lúc đầu. Các shop chỉ giao phần vận chuyển hàng, phần chuyển hàng và thu tiền khách hàng thời điểm này vẫn chưa tiến triển, nhiều shop sợ mất tiền, mất hàng vì uy tín và danh tiếng mà Hoài gầy dựng cho công ty chưa nhiều. Hoài rút ra nhận xét:

“cuối cùng 3 tháng mình hoang mang quá, không làm gì nên hồn hết, nhà xe cũng không nên hồn, làm xe ôm cũng không nên người rồi giao hàng thì không được, cuối cùng khi về tập trung lại một cái thôi”

Hướng cuối cùng Hoài tập trung là vận chuyển cho các đơn vị bán hàng trực tuyến. Đó là hướng đi giúp Hoài có thể triển khai được ý tưởng vừa vận chuyển hàng, vừa thu hộ tiền hàng của khách.

Đổi địa điểm kinh doanh, thiết lập trụ sở mới

Hoài cần một địa điểm có thể tập trung lượng hàng hóa của khách. Từ đó, hàng hóa được phân chia cho các nhân viên giao hàng (shipper). Địa điểm công ty đóng vai trò cốt lõi trong việc vận chuyển, thu hút nhân viên. Hoài chia sẻ:

“…địa bàn mình chọn mang tính chất quyết định khá nhiều cho khâu nhân sự. Sự phù hợp về mặt nhân sự, người ta sẽ đến và làm việc với mình hay không, đặc biệt là nguồn lao động phổ thông. Khi chọn lệch sang một hướng nào đó, mà hướng xa sẽ không tuyển được người. Thí dụ như là em mà bây giờ em chọn ở khu vực quận 6 đi thì chắc chắn một điều rằng quận 9 hay Thủ Đức không ai chạy hết. Có thể giờ em chệch ra xíu nữa bên Gò Vấp đi thì rất khó để em tuyển được người chạy khu vực Bình Chánh, những nhánh mà giáp với khu vực Long An. Như vậy thì quyết định yếu tố địa lý là quyết định khá là quan trọng đến việc mà mình phân bổ cái lượng đơn hàng. Lúc đó là trung tâm xử lý hàng hoá nơi đây không phải là trung tâm về mặt hành chính nhưng nó là trung tâm về mặt địa lý, trung tâm của việc di chuyển giao thông để toả đi các hướng…”

Do đặc tính của công ty vận chuyển cần chỗ để xe máy cho các shipper tập trung trong khoảng 1 đến 2 tiếng hàng ngày, nên việc chọn vị trí có diện tích rộng và không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh rất quan trọng. Hoài phải thiết lập mối quan hệ với bà con, tạo sự gắn kết với ủy ban phường, các đội quy tắc đô thị để công việc kinh doanh được tối ưu.

Những khó khăn và giải pháp giai đoạn đầu khởi nghiệp

Đối với một công ty vận chuyển, những khó khăn khác nhau ập đến với công ty của Hoài trong năm đầu tiên. Những khó khăn về nhân sự là nổi trội nhất, bên cạnh đó là những khó khăn về tài chính. Công ty được thành lập và góp vốn từ 5 thành viên. Tổng số vốn ban đầu chỉ có 40 triệu. Khi công ty gặp khó khăn về lượng đơn hàng, doanh số không bù đắp nổi chi phí, 3 thành viên xin rút. Hoài cũng lo lắng và xao động nhất định.

Vấn đề tuyển được nhân viên giao hàng cũng là bài toán nan giải. Công ty của Hoài mới xâm nhập thị trường. Vì chưa có danh tiếng, tên tuổi, thương hiệu nên rất khó thu hút và tuyển dụng được người. Thời điểm chuyển công ty về trụ sở mới cũng là thời điểm nguồn tài chính trở về con số không. Hoài phải xoay sở để trả lương hàng tháng cho nhân viên.

Nhưng những khó khăn đều đã được giải quyết. Hoài linh hoạt thuê sinh viên làm shipper. Những mối quan hệ mà Hoài có được từ giai đoạn tham gia Đoàn – Hội Trường, Khoa giúp anh có được sự giúp đỡ từ hàng trăm sinh viên. Với những bộ phận quản lý, Hoài cũng tuyển dụng thông qua kênh Đoàn – Hội. Cho đến thời điểm hiện nay, công ty của Hoài có các nhân sự chủ chốt đều có xuất phát điểm từ hoạt động Đoàn Hội. Hoài kể:

“…, ở thời điểm này cũng dân Đoàn Hội nhiều lắm, là coi như không chỉ dân Đoàn – Hội của Kinh tế mà dân Đoàn hội của các trường khác. Hầu như các Trưởng phòng ban đều dân Đoàn – Hội hết, từ Đoàn – Hội Khoa cho đến Đoàn – Hội Trường, từ Mùa hè xanh cho đến làm tình nguyện, thì đó là em mời về. Và bây giờ là em tạo nên cái văn hoá là tinh thần nhiệt huyết, máu lửa, mặc dù rất trẻ nhưng cực kỳ quyết tâm và sự quyết tâm đó làm cho người ngoài cực kỳ nể phục bởi cái năng lượng và cái sức bật của mình”

Chiến lược Marketing, định vị thương hiệu

Hoạt động nghiên cứu thị trường

Nếu như những ngày đầu khởi nghiệp, hoạt động nghiên cứu thị trường của Hoài chỉ là quan sát, thử nghiệm ý tưởng. Ý tưởng không phù hợp thì điều chỉnh hoặc loại bỏ. Khi công ty phát triển hơn, hoạt động nghiên cứu thị trường bắt đầu có những phân tích tính toán chi tiết. Hoài chia sẻ: “…em phải nghiên cứu hết các đối thủ cạnh tranh của mình, từ cái bảng giá dịch vụ cho đến chính sách cung cấp dịch vụ, cho đến thời gian giao nhận các kiểu. Liệt kê hết tất cả đối thủ cạnh tranh của mình, rồi đưa ra một cái khung các tiêu chí nhất định. Rồi mình đánh giá xong là bắt đầu mình định vị là mình nằm ở đâu trong cái rừng đối thủ cạnh tranh đó, thì mình chọn một cái phân khúc nhất định, rồi thứ tiếp theo đó là bắt đầu là em làm việc với tập khách hàng của mình…”

Khi mở rộng ra thị trường Hà Nội, Hoài cũng phân tích và tận dụng mối quan hệ với khách hàng cũ để từ đó phát triển ra khách hàng mới. Ở mỗi thị trường, Hoài phải điều tra sự xung đột về văn hóa, giao tiếp, cơ chế lương, bổng phúc lợi để vận hành doanh nghiệp. Hoài phải nhắm chắc phần doanh số dự kiến để đảm bảo nguồn thu.

Đối với đối thủ cạnh tranh, trong bối cảnh các công ty ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là yếu tố rất quan trọng. “…theo dõi hằng ngày tức là mình theo dõi hằng ngày luôn. Nhất là bên bộ phận kinh doanh, bộ phận marketing từng là hầu như bộ phận kinh doanh của em là đều theo dõi hàng ngày tất cả cái kênh tiếp cận khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Những cái chuyển biến, sự quan tâm của khách hàng thì mình cũng sẽ theo dõi. Bộ phận marketing thì người ta thường quan tâm đến những cái vấn đề liên quan đến các chương trình xúc tiến nhiều hơn, tức là đối thủ cạnh tranh đang chạy chương trình ưu đãi này nè, chương trình ưu đãi kia này, trong thời gian này thì giao hàng nhanh đang phối hợp với bên sendo triển khai chương trình không (0) đồng…” (Hoài kể về hoạt động điều tra thị trường của các phòng ban).

Hoài xác định không nhắm vào phân khúc giá rẻ. Định vị của doanh nghiệp Hoài trong mắt khách hàng là đơn vị vận chuyển nhanh và chất lượng đúng cam kết. Các đối thủ cạnh tranh xâm nhập thị trường với chi phí trả cho mỗi shipper khoảng 7000 VNĐ/đơn hàng. Doanh nghiệp Hoài chi trả cho mỗi shipper 12000 VNĐ/đơn hàng. Chi phí cho shipper tăng gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh, điều tất nhiên là phí đơn hàng mà khách hàng phải trả cho Hoài cũng tăng gần gấp đôi so với đối thủ. Gói dịch vụ vận chuyển mà Hoài cung cấp phải đảm bảo chất lượng dịch vụ như đã cam kết. Hàng hóa vận chuyển phải đến tay người mua đúng thời gian, không bị hư hỏng, nhân viên giao hàng phải vui vẻ, lịch sự, gọi điện cho khách hàng trước khi giao. Tiền hàng thu hộ khách phải chính xác không thất thoát. Tất cả những điều này đều phải đưa vào quy trình kiểm soát chất lượng dịch vụ. Hoài tổ chức một bộ phận công nghệ thông tin để xây dựng quy trình và quản lý các đơn hàng. Bộ phận này được làm việc tự do thoải mái, không gò bó về mặt thời gian. Phần mềm quản lý do bộ phận công nghệ thông tin tự xây dựng và cập nhật, điều chỉnh liên tục hàng ngày. Hoài chia sẻ về bộ phận đào tạo:

“…với nền tảng là hỗ trợ công nghệ và những cái quy trình mà bắt đầu mình làm thì thay đổi liên tục. Cập nhật update. Nhưng mà cái phần mà đào tạo shipper không á, muốn làm việc tại supership là phải qua ít nhất là 28 trang đến 30 trang giấy về nội dung đào tạo, nội dung lý thuyết thuần về quy định, quy trình xử lý, văn hóa xử lý, cách thức xử lý là phải tìm hiểu hết 1 buổi rồi bắt đầu mới vô làm việc…Bộ phận nhân sự bên em là chịu trách nhiệm về vấn đề training rồi, đó là vấn đề rõ ràng của bộ phận nhân sự, tuy nhiên còn cái bài toán training nữa là target của các phòng ban mỗi ngày mỗi tháng mỗi tuần phải đào tạo ít nhất 2 giờ, đào tạo là đào tạo chuyên môn, đào tạo bài bản chứ không phải theo kiểu là họp với nhau, ngồi nói chuyện với nhau. Tức là anh phải có slide, có bài vẽ, có chủ đề rồi anh chia sẽ những kiến thức đó cho phòng ban của anh. Còn công ty sẽ có trách nhiệm đào tạo chung, nói chung là xác định đội ngũ của mình còn trẻ, hạn chế về mặt kiến thức cũng như là kinh nghiệm thì phải tranh thủ học hỏi đó là cái KPI mà quy định hàng tuần luôn…”

Hoài mở rộng kênh phân phối qua các đại lý hợp tác ở các tỉnh. Với doanh nghiệp còn non trẻ như SuperShip, việc cẩn trọng trong quá trình mở rộng kênh để tránh rơi vào bẫy phát triển là bài học không bao giờ thừa. Ở mỗi tỉnh thành trọng điểm, Hoài có một chi nhánh đầu não làm trung tâm phân phối. Chẳng hạn như, ở TpHCM có một chi nhánh, ở Hà Nội có một chi nhánh. Ở Đà Nẵng có một chi nhánh. Ở miền Tây có Bến Tre, Cần Thơ. Khoảng 10 tỉnh thành khác có đơn vị gửi lời đề nghị hợp tác với SuperShip nhưng Hoài từ chối và có những đánh giá cẩn trọng về năng lực của đối tác cũng như tiềm năng của thị trường. Hoài cho rằng, mình phải đi cẩn thận, nếu tham quá sẽ vỡ trận:

 “…Hồ Chí Minh và Hà Nội là mình trực tiếp xử lý còn tất cả còn lại là mình liên kết. Đà Nẵng là mình liên kết, mình chiếm 70% tại vì Hồ Chí Minh là trung tâm phân phối của miền Nam, Hà Nội là trung tâm phân phối của miền Bắc, Đà Nẵng là trung tâm phân phối của miền Trung. Vậy thì mình phải chiếm quyền kiểm soát cũng khả lớn, miền Tây thì có những thị trường như Bến Tre, Cần Thơ … thì ở Cần Thơ thì mình chiếm khoảng 36%. Tức là ở thời điểm này, tất cả những thị trường khác thì mình không muốn chiếm nhiều, nhiều khi mình không cần phải chiếm. Tại vì bài toán lúc này không phải bài toán sở hữu, lúc này là bài toán về mạng lưới. Sau khi bài toán về mạng lưới xong thì lúc này SuperShip nó đã ở tầm khác rồi. Khi mà em nói SuperShip có mặt ở 63 tỉnh thành, có 63 chi nhánh trực tiếp của SuperShip với mỗi chi nhánh 10 người thì nhân lên là hơn 500 người trong hệ thống, không biết mình có sở hữu được hay không nhưng với hệ thống này thì quá khủng…”

Làm vận chuyển rất cần mối quan hệ đến từ các doanh nghiệp khác. Hoài tận dụng tối đa các mối quan hệ từ trung tâm phát triển doanh nghiệp thành phố – BSSC. Qua những chương trình của trung tâm tổ chức, Hoài tạo mối liên kết và nhờ các doanh nghiệp tạo điều kiện gầy dựng thêm khách hàng.

Đối với quảng cáo và định vị thương hiệu, SuperShip tận dụng tối đa những công cụ ít tốn chi phí nhất cho doanh nghiệp hiện nay. Các công cụ quảng bá phổ biến qua mạng xã hội như facebook, google adwords được tận dụng triệt để. Công cụ SEO của google được phòng công nghệ thông tin tận dụng hiệu quả. Hoài nhận xét về tính hiệu quả của SEO:

“…search key word là giao hàng đi thì Supership nằm top 3, 4, 5 gì đó, là cái đội công nghệ thông tin làm. Key word giao hàng rất là hot, 2 từ trọng tâm là supership đứng thứ 5, từ ship hàng và giao hàng thì mình đều nằm trên trang nhất hết. Từ ship hàng địa điểm gợi ý thì supership đứng đầu tiên. Kênh email marketing thì bên em cũng có triển khai, kịch bản email marketing thì làm theo kiểu khi mà khách hàng mà đăng kí mới thì khách hàng sẽ nhận được một kịch bản email marketing bên em. Trong vòng 30 ngày đầu tiên có những kịch bản email bao gồm 10 cái email, email đầu tiên là email chào giá dịch vụ, email hướng dẫn sử dụng hệ thống, những kênh hỗ trợ khách hàng, cách tối ưu tỉ lệ giao hàng thành công, giải pháp giảm tỉ lệ hoàn trả, chính sách chuyển đổi ảnh hưởng thế nào đến shop tăng thêm giá trị cho người ta để nhận định thương hiệu của mình. Nó có nguyên kịch bản email như vậy thì nó auto nó gửi, bên marketing lo hết chuyện đó ngoài ra hệ thống email của em có ngày em có thể gửi 50000 cái, enter một phát đi 50000 email trong vòng 1 ngày. Đó là những công cụ giúp mình có thể lọc email, thu thập data, check data rồi gửi email.”

Để có được đội ngũ làm quảng bá tốt như vậy trong khi kiến thức ở trường chưa được phổ cập đầy đủ, Hoài ban hành chính sách đào tạo và huấn luyện với cơ chế hỗ trợ từ 70 đến 90%. Thậm chí, có nhân viên trong công ty đề xuất được đi học thạc sĩ, SuperShip sẵn sàng tài trợ chi phí cho người học. Với Hoài, việc đào tạo và phát triển chuyên môn cho nhân viên rất quan trọng:

“…lúc đi học, em học digital marketing là gì có mạng xã hội, email marketing, seo. Có những cái quảng cáo… thì đó mình biết digital marketing gồm những gì và mình cần làm những gì. Ai đâu cầm tay chi việc cho mình, tự mình mò hết. Ví dụ như về facebook với google network thì mình phải đi học. Tài trợ tiền cho đi học, ở ngoài rất nhiều lớp dạy, mấy đứa trong công ty ai muốn đi học thì nói sẽ tài trợ tùy vào cái chương trình sẽ tài trợ 70% cho đến 90%. Tại vì phải bỏ tiền túi ra thì mới chịu đi học, chứ đi học tài trợ rồi đăng kí xong rồi không học … muốn đi học thạc sĩ cho đi học thạc sĩ luôn, tài trợ tiền đi học thạc sĩ. Mình rất quan trong việc phát triển con người, nội bộ của mình, thiếu cái nào mình cho đi học…” Hoài đánh giá cao chương trình học ở trường: “học quản trị kinh doanh là một cái may mắn, nền tảng kiến thức có nè, quan hệ anh em có nè, ra giúp đỡ hỗ trợ mình trong khoảng thời gian đầu.”

Với suy nghĩ phải làm gì đó để thương hiệu phát triển, càng nhiều người biết đến mình càng tốt. Hoài tham gia các chương trình khởi nghiệp. Mục đích chính là để quảng bá hình ảnh. Hoài tham gia chương trình của BSSC. Một chương trình đầu tư khởi nghiệp của trung tâm phát triển doanh nghiệp thành phố. Sau đó, Hoài đăng ký tham gia chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 2 phát sóng trên VTV. Không dễ gì để một công ty non trẻ, ít ngân sách cho quảng cáo có thể lên sóng truyền hình quốc gia và được hàng triệu khán giả biết đến. Chính vì vậy, Hoài quyết tâm tham gia chương trình này với mục đích quảng bá doanh nghiệp mình. Ngày tham gia Shark Tank, dự án của Hoài gọi vốn được 2 tỷ đồng từ “cá mập” Vương. Kể từ thời điểm đó, Hoài trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông, được mời trả lời phỏng vấn cho các tạp chí kinh tế chuyên ngành. Các trang mạng có lượt người xem nhiều nhất như báo đầu tư, doanh nhân hội nhập đều đăng tin về doanh nghiệp của Hoài. Sau đó, Hoài tiếp tục tham gia chương trình CEO – chìa khóa thành công. Đây là chương trình về kinh doanh nổi tiếng nhất của VTV. Thu hút hàng triệu lượt xem vào sáng chủ nhật. Đã có lúc, Hoài phải hạn chế, tránh tiếp xúc với truyền thông:

“…vừa rồi mình đã có quá nhiều thuận lợi về mặt truyền thông rồi sau chương trình Shark Tank là tới mức mà em phải từ chối phỏng vấn và không tiếp tục lên đài nữa. Có nhiều đơn vị ví dụ như bên kinh tế, bên khởi nghiệp cũng mời chém gió, em cũng ngại đi lắm rồi đó. Rồi bên báo người ta cũng gửi mail người ta cũng kêu trả lời, vì câu chuyện của mình nó cũng chưa có gì mới nói đi nói lại trên truyền thông nó sẽ gây nên nhàm chán. Nên em ngưng hết toàn bộ không liên quan tới truyền thông nữa. Chốt lại tập trung tới nội bộ để phát triển, hình ảnh như vậy là quá đủ, cứ khai thác thôi, giờ cứ trao đổi SuperShip là ai cũng biết là SuperShip của Shark Tank hết, hầu như cái thương hiệu đã được bảo chứng rất là ok rồi…”

Quản lý nhân sự – yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong lĩnh vực dịch vụ

Hoài nhận thức rõ ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, nhân sự là yếu tố cốt lõi của một doanh nghiệp dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển. Tất cả các khâu, quy trình từ nhận hàng đến thu tiền khách hàng đều gắn liền với yếu tố con người. Tất cả các yếu tố liên quan đến nhân sự đều được Hoài chuẩn hóa thành quy trình và chuẩn hóa quy trình. Trong quá trình điều hành, công việc được ủy quyền và bàn giao đúng người, đúng việc rất quan trọng:

“…công việc hàng ngày một ngày mấy trăm đơn, mấy nghìn đơn, tuyển dụng như thế nào hay giải quyết vấn đề của shipper. Đào tạo, phát triển, tập huấn ra làm sao xử lý đơn hàng, giải quyết khiếu nại như thế nào tất cả đều được chuyển hóa thành quy trình hết. Em chả can thiệp vào nhiều trừ khi bức xúc quá hay gặp vấn đề gì lớn nó nghiêm trọng quá, nó biến động quá. Như qua Tết shipper nghỉ nhiều quá lúc này em nhảy vô, em xử lý. Hoặc vừa thay đổi chính sách lương cảm thấy không được thỏa mãn lắm, mình nhảy vô mình xử lý. Tại sao mình phải đưa ra những thay đổi như vậy chia sẻ và trao đổi, mình thường hay giải quyết những vấn đề phát sinh thôi còn lại thì trưởng các phòng ban lo. Khi mà em bổ sung trưởng các phòng ban thì em vẫn nói một câu là bây giờ muốn làm lính hay làm Gia Cát Lượng? Gia Cát Lượng đưa ra vấn đề thì chốt thôi chứ không nói nhiều, nên trao quyền cho các bạn làm Gia Cát Lượng hết, cờ đến tay là trảm thôi, ông tướng liên quan đến kinh doanh thì tự xử hết vấn đề kinh doanh, nhân sự thì xử vấn đề nhân sự, trừ khi một số vấn đề về nhân sự trong phòng thì ông chọn ra 2 đứa thì ông tui 2 bạn nói chuyện rồi chốt. Trẻ hơn em và nhỏ hơn em, không có ai lớn hơn em, chỉ có kế toán là lớn hơn em, 10 năm kinh nghiệm trong vấn đề kế toán, cái đó thì không sáng tạo được. Nhưng mà các phòng ban khác thì tất cả đều mới và trong một quy trình mới để mình tự mò, tự mày tự chuẩn hóa…”

Tài chính doanh nghiệp – Những thuận lợi và khó khăn

Từ một doanh nghiệp với vốn đầu tư đầu tiên chỉ 40 triệu. Sau 3 năm phát triển, vốn tăng dần lên 2 tỷ là một con số phát triển ấn tượng. Những khó khăn từ những ngày đầu đã qua, những lúc không có tiền để trả lương cho nhân viên đã là quá khứ. Ở thời điểm hiện tại, mỗi tháng doanh nghiệp Hoài trả lương gần 800 triệu đồng. Đó là con số không nhỏ đối với doanh nghiệp trẻ như SuperShip.

Để có thêm nguồn vốn mở rộng hoạt động. Hoài tham gia Shark Tank. Mặc dù mục đích chính là quảng bá doanh nghiệp nhưng mục đích phụ là huy động thêm nguồn vốn đầu tư. Hoài cân nhắc cẩn trọng và định hướng chiến lược tài chính theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”. Xoay sở hoạt động trong nguồn vốn tối thiểu là bước đầu tiên. Hạn chế vay khi chưa nắm chắc kết quả của doanh thu và lợi nhuận là bước thứ hai. Giữa con đường đi vay và huy động từ nhà đầu tư, nên ưu tiên từ nhà đầu tư là bước thứ ba. Nhà đầu tư góp vốn sẽ có quyền điều hành công ty phụ thuộc vào lượng vốn góp, nên bước thứ tư là cân nhắc tính toán cẩn trọng bài toán góp vốn và tỷ lệ sở hữu. Hoài chia sẻ:

“…người ta có 200 tỉ người ta muốn mở rộng toàn quốc, mình có 2 tỉ thôi. So sánh cái việc mà bài toán mở rộng ra toàn quốc với người ta thì cực kì nhỏ bé nhưng ở đây là gì cũng trong cái nguồn lực tài chính đó. Nhưng mô hình phát triển của mình nó lại phù hợp và cái nguồn lực tài chính đó. Mình cân đối cho các kế hoạch phát triển trong tương lai ít nhất là 2 năm nó suôn sẻ, nó thu chi, nó phát triển, nó có lợi nhuận, nó không lỗ nó đảm bảo được thanh khoản nói chung là không có vấn đề gì khó khăn. Mình kiểm soát được, …, ví dụ bây giờ mình đang cần 200 tỉ mà mình chỉ có 2 tỉ thì mới thực sự là khó khăn, nhưng mà bây giờ mình đâu cần tới 2 tỉ đâu, mình đang mở rộng nhưng mình đâu cần đến gì 2 tỉ thì mình đang kiểm soát được cái kế hoạch tài chính của mình, nó không quá nhiều hay ít…”

Bản chất của việc huy động vốn từ nhà đầu tư cũng không hề dễ dàng gì đối với một doanh nghiệp startup. Nhà đầu tư chỉ bỏ tiền của họ ra khi họ đánh giá chiến lược phát triển của công ty có được sự bền vững nhất định. Và ít nhất, doanh nghiệp đã được định hình và tồn tại được trong thị trường, không có chuyện doanh nghiệp gọi được vốn trên ý tưởng. Khi chương trình Shark Tank phát sóng, phần trình bày chỉ mất 15 phút. Khán giả truyền hình chỉ mất 15 phút để xem các nhà đầu tư ra quyết định. Tất cả mọi thứ có vẻ như một game show mang lại cho người xem cảm xúc hồi hộp, vui vẻ, thú vị. Nhưng thật sự, Hoài đã mất 2 tiếng phản biện:

 “…em nói chừng 2 tiếng phản biện ít nhất là 2 tiếng, 5 con người xoay, xoay mình trong vòng 2 tiếng, cắt thành 15 phút thôi, xoay mình như chong chóng, đến độ ok rồi chốt deal. Đâu phải là chốt deal 15 phút dễ dàng vậy đâu. Sau 2 tiếng xong thì team đầu tư qua làm việc, cũng có kiểm tra, cũng có kiểm toán cũng có tìm hiểu nhưng mà quá trình đó nó phức tạp, rất tốn nhiều thời gian, hồ sơ giấy tờ sổ sách từng chi tiết, từng chi tiết nhỏ. Không hợp lý chỗ nào phản biện chỗ đó chứ không đơn thuần là người ta đầu tư vào tính trung thực của mình đâu. Đâu phải tất cả hồ sơ đều đúng hết. Có chỗ sai chứ, vẫn sai sót bình thường, mà tui sai tui nói là tui sai, đó người ta đầu tư vào tính trung thực và độ minh bạch nữa rất là nhiều những yếu tố. Và theo em được biết, là có đơn vị hàng tuần ban đầu tư xuống tận cơ sở để mà xem là có phải thực sự doanh thu là như vậy không chứ không phải là như chém gió … Và nếu là sau quá trình đầu tư thì có 100 dự án được chọn vào vòng top 100. 48 dự án ghi hình và phát sóng, 22 dự án được cam kết đầu tư rồi đến bây giờ, có 4 dự án được chính thức chốt deal. Trên truyền hình nói cam kết đầu tư vào 22 dự án nhưng mà chốt deal tới bây giờ thì tầm khoảng 4 dự án, thứ nhất là SuperShip, thứ hai là Emwear, thứ ba là dấm gạo Thủy Tâm, thứ tư là Soya Garden…”

Khi chuẩn bị giải ngân, doanh nghiệp mới thành lập cũng rất khó khăn khi nhà đầu tư bắt đầu thách thức khả năng chịu đựng của doanh nghiệp khi cần vốn. Bản chất ở đây là, nhà đầu tư có tiền, có kinh nghiệm thương trường. Với số tiền đang có, họ có thể gửi ngân hàng lấy lãi. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư góp vốn vào một doanh nghiệp, tinh thần doanh nhân của họ lúc đó trỗi dậy. Họ thật sự muốn phát triển một doanh nghiệp non trẻ. Họ muốn sử dụng đồng tiền của mình một cách khôn ngoan và có giá trị. Và tất nhiên, họ phải điều tra, thử thách doanh nghiệp trước khi gửi niềm tin và vốn của họ vào một công ty khởi nghiệp. Hoài kể:

“…người ta đánh giá mình thật sự là rất là kĩ về mặt hệ thống, con người, tài chính, tiềm năng phát triển về thị trường. Đôi khi đó là một thách thức, người ta để cho anh bơi, anh bơi trong 6 tháng, 3 tháng mà anh bơi không nổi là người ta out luôn. Người ta coi thử là mức độ sinh tồn mình như thế nào đó là một thách thức để người ta nhìn nhận, đánh giá…”

Về phía doanh nghiệp startup, nếu bài toán tài chính không được cân nhắc cẩn trọng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng rơi vào tay các nhà đầu tư. Chủ doanh nghiệp sẽ mất quyền kiểm soát doanh nghiệp. Vì vậy tính toán cẩn trọng tỷ lệ góp vốn và tỷ lệ sở hữu là bài toán nan giải cần một cái đầu rất tỉnh táo để đưa ra đáp án. Hoài chia sẻ những tính toán của mình:

“…Lúc đầu thì em gọi 10% cho 2 tỷ nhưng deal xuống 20% cho 2 tỷ, em đang tính mua lại bớt để chuẩn bị cho vòng sau. Thật ra bài toán vòng sau thì em phải nắm trên 36% nên là em tính mua lại để sau này khi mà lỡ huy động vòng sau nữa thì giảm xuống thì em vẫn giữ trên 36%. Tức là trực tiếp của em là trên 36% còn gián tiếp là trên 51%. Tức là ở thời điểm này em nắm gián tiếp 80% rồi. Những cổ phần liên quan tới ngoại thương hay là cổ phần quyết định là của em hết, vậy coi như mặt thực tế là em share thôi. Tại vì xuất phát điểm là mình không có tiền, mình không có tiền mình đến mình làm được thì mình mới share chứ không thể nào mình thuê người ta làm hay nhờ người ta làm được, phải share, phải huy động đầu tư… Cấu trúc hiện nay không có vốn vay, còn về góc độ đòn bẩy tài chính thì mình vẫn chưa khai thác nó là con dao hai lưỡi nên mình phải cân nhắc…”

Ngạn ngữ có câu “không có bữa ăn nào miễn phí”. Câu này còn có nghĩa là không ai cho không bất kỳ một thứ gì. Nhà đầu tư góp vốn và họ cần lợi nhuận trên phần vốn góp. Tỷ lệ lợi nhuận như thế nào còn phụ thuộc vào từng cá nhân nhà đầu tư. Người có tư duy dài hạn sẽ tính khác và nhà đầu tư ngắn hạn sẽ tính kiểu khác. Điều quan trọng đối với doanh nghiệp startup là nếu sẵn sàng chấp nhận sự đầu tư một cách mù quáng, chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào để có vốn. Doanh nghiệp sẽ chịu áp lực lợi nhuận rất khủng khiếp. Như trong trường hợp SuperShip, nhà đầu tư đòi hỏi tỷ lệ lãi 6% trên lượng vốn góp. Nhưng Hoài đang đàm phán lại với nhà đầu tư. Điều mà Hoài có thể cam kết đó là chiến lược phát triển bền vững, trong đó, xây dựng hệ thống mạng lưới phân phối phù hợp với nguồn lực công ty là điều cần phải ưu tiên hàng đầu.

Chiến lược phát triển bền vững

Nhà đầu tư cần doanh nghiệp có một tầm nhìn dài hạn, những nhiệm vụ/ sứ mạng cụ thể để vươn tới tầm nhìn đó. Muốn vậy, doanh nghiệp phải xác định các giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp phải tạo ra. Giá trị cốt lõi ấy có thể là những giá trị mang lại cho khách hàng của mình. Giá trị cốt lõi ấy cũng phải mang lại lợi ích cho đối tác, cho nhà đầu tư, cho xã hội, cộng đồng và các bên liên quan khác. Từ đó, giá trị của chính doanh nghiệp sẽ tăng dần lên theo thời gian. Lợi nhuận là một chỉ số cốt yếu góp phần tạo nên giá trị của doanh nghiệp, nhưng tổng hòa các yêu tố khác lại góp phần quan trọng lớn hơn.

SuperShip không nằm ngoài chuỗi giá trị đó. Ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần xây dựng mạng lưới thông qua hệ thống kết nối các đơn vị, chi nhánh giao hàng. Một khi mạng lưới mở rộng và được kiểm soát tốt, giá trị doanh nghiệp sẽ gia tăng. Hoài tự tin nói về chiến lược mở rộng của SuperShip:

 “…khi mà em nói có 63 tỉnh thành, 50 tỉnh thành thôi, hơn 500 người trong hệ thống thôi, quá trời thằng muốn những mô hình như vậy cực kì. Giống như những ông lớn về chuyển phát và một số đơn vị lớn về thương mại điện tử như alibaba, amazon cực kì thèm khát về một hệ thống như vậy. Mà cách thức của em là một cách thức rất là khôn ngoan để có thể mở rộng. Và trong thời điểm em mở rộng hệ thống được như vậy lúc này mình mới xét tới bài toán sở hữu. Hôm nay người ta đầu tư vào SuperShip Cần Thơ, người ta tốn 200 triệu nhưng một ngày nào đó SuperShip mua cổ phần của SuperShip Cần Thơ 51% với giá 1 tỉ đồng, chuyển nhượng trực tiếp có thể mua lại được. Cái đó là bài toán của tương lai thì lúc này sau khi em đã có hệ thống rồi. Lúc này em mới xét ở mức độ sở hữu mà vấn đề sở hữu ở đây vẫn là win – win cho đối tác để đối tác đồng ý đầu tư. Chi 200 triệu đầu tư sau vài năm người ta đã có nguồn thu nhập ít nhất là sau khi chuyển nhượng cổ phần là người ta đã có vài trăm triệu rồi. Thứ hai là người ta vẫn chiếm một cái cổ phần trong công ty đó, em vẫn cho người ta 50, 49% hoặc là 36% trở lên để có động lực để người ta phát triển, coi như đó là của người ta. Thứ ba là khi người ta chấp nhận như vậy thì những quỷ đầu tư lớn vào thì sức mạnh của hệ thống nó sẽ lên cực kì khủng. Thì đó là cái bài toán định hướng tương lai mà em sẽ làm. Như vậy là cái bài toán trước mắt của em là cái bài toán về mạng lưới không phải trên doanh số và lợi nhuận.

Những vấn đề đang còn tồn tại và hướng giải pháp

SuperShip là một mô hình kinh doanh dễ bắt chước. Do đó, đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều. Nhiều đối thủ vận dụng chiêu bài xâm nhập vào công ty SuperShip để làm một thời gian, ăn cắp khách hàng, thậm chí ăn cắp luôn cả website. Đối với khách hàng thì đối thủ sử dụng chiêu hạ giá, miễn phí khách hàng mới 1 tháng. Hoài tâm sự:

“…những đội kinh doanh nhỏ nhỏ phía sau mình đó người ta ra đời sau mình mà người ta sao chép hết toàn bộ luôn, toàn bộ website luôn, xong show toàn quốc, tên giám đốc nguyên luôn. Nhận diện website, toàn bộ hình ảnh, nó thay thông tin mà nó quên thay tên của giám đốc. Còn những đơn vị khác thì phòng ban training của người ta vô tìm hiểu SuperShip, khách hàng SuperShip là ai, tấn công tập khách hàng của SuperShip. Nó tham gia vào, nói chung nhiều trò lắm, …, nói chung là có những cái lúc mà sao mà khách hàng của mình đi đâu hết. Tại vì nó cào ra mà, nó lấy ra mà lạ ghê sao mình cũng đang phát triển mà nó cứ ì ì ì. Mà khách hàng lớn của mình tự nhiên tuần này đi 1 người, tuần sau đi 1 người. Tại vì hồi giao ban mình biết hết à. Mình theo dõi thì đi 1, 2 người thế là nó nhảy qua đơn vị kia. Nó dùng chính sách giá mà nó cào, nhưng mà nó dùng chính sách giá thì sẽ không bền vững. Người ta cào 1 thời gian, 1, 2 tuần, 1, 2 tháng rồi khách hàng sẽ quay về với mình. Một số thời điểm một số đơn vị lớn dùng bài toán lấy thịt đè người. Khách hàng bên em như vậy doanh số có khách hàng lên tới 100 triệu 1 tháng qua đây đi cho sài free 1 tháng. Có người qua có người không qua. Có người qua xài free 1 tháng xong quay lại có người không qua…”

Về chất lượng dịch vụ, với quy mô ngày càng lớn, dù doanh nghiệp có cẩn trọng cỡ nào cũng có thể xảy ra sai sót. Năm đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp Hoài làm vỡ một ống kính chụp hình chuyên dụng của khách, phải bồi thường hết 20 triệu đồng. Cho đến thời điểm hiện giờ, sai sót vẫn còn xảy ra. Giải pháp căn cơ là hệ thống kiểm soát chất lượng. Ưu tiên việc phòng bệnh hơn chữa bệnh thông qua các công cụ khảo sát, đánh giá. Hoài chia sẻ:

“… nó ở trên nên tảng hệ thống hết rồi. Có một hệ thống chăm sóc khách hàng để nhận những phàn nàn để xử lý, chế tài các đơn vị vi phạm. Em có một số công cụ để có thể là source viral của những vấn đề sai phạm của SuperShip mà được đưa lên truyền thông. Lên là mình có thể xử lý được ngay. Thông tin truyền miệng tiêu cực đều có thể kiểm soát được. Có một số công cụ có thể kiểm soát được, có những cái bên bộ phận nhân sự mà mình vẫn có những vấn đề là khảo sát về chất lượng dịch vụ. Ngay tại thời điểm này là khảo sát tại TpHCM, liên hệ trực tiếp với người nhận hàng, liên hệ trực tiếp với shop để khảo sát, báo cáo hàng tuần. Ví dụ như tổng đài phàn nàn dịch vụ thường thường 1 tuần là số người liên hệ tổng đài, nhờ hỗ trợ là 100 cuộc liên hệ tới tổng đài nhờ hỗ trợ, nhưng mà tự nhiên tuần nay lên tới 120,130,150 là thấy có vấn đề, và mình kiểm soát ngay bằng những con số cụ thể chứ không phải bằng tính chất, đo lường bằng những con số.”

Tài liệu tham khảo

Tìm trên google từ khóa SuperShip hoặc Lê Thanh Hoài:

https://supership.vn/

https://www.facebook.com/supership.vn/

http://cafef.vn/shark-tank-khon-kheo-lay-2-ty-dau-tu-du-duoc-de-nghi-3-ty-chang-trai-chien-thang-thuyet-phuc-2017120317053871.chn

https://baodautu.vn/le-thanh-hoai-sang-lap–ceo-supership-uy-tin-thuong-hieu-phai-dat-hang-dau-d83291.html

https://baodautu.vn/le-thanh-hoai-sang-lap-ceo-supership-khong-nen-tiet-kiem-giac-mo-cua-minh-d82427.html

http://ceobank.vn/tin-tuc/viet-nam/ceo-9x-khoi-nghiep-bang-nghe-ship-hang

https://baodautu.vn/supership-nhuong-quyen-thuong-hieu-cho-…

https://vietnambiz.vn/supership-mo-hinh-nhuong-quyen-ve-gia…

https://baomoi.com/supership-nhuong-quyen-th…/c/27648343.epi

http://quangtri.tintuc.vn/…/quang-tri-la-mot-trong-muoi-doi…

http://doanhnghiepphattrien.vn/biet-doi-giao-hang-sieu-dan…/

https://baotintuc.vn/…/supership-nhuong-quyen-thuong-hieu-c…

http://www.doanhnhanhoinhap.vn/supership-nhuong-quyen-thuon…

http://baomoitrongngay.net/supership-mo-hinh-nhuong-quyen-…/

http://tiepthidautu24h.vn/supership-nhuong-quyen-thuong-hie…

[1] Nhóm nghiên cứu không đổi tên công ty và chủ doanh nghiệp cũng như tất cả các nội dung khác liên quan đến phân tích tình huống này theo cam kết của giám đốc công ty và nhóm nghiên cứu.