“Phát triển công nghệ là nền tảng cốt yếu để 5 năm tới tôi có thể biến Super Ship – Biệt đội giao hàng siêu đẳng – thành một tập đoàn mạnh để phục vụ người tiêu dùng trong cả nước” – CEO trẻ Lê Thanh Hoài tự tin cho biết.

Trong “phong trào” khởi nghiệp (start-up) đang mạnh mẽ hiện nay, một mô hình mới của CEO 9X đã đem lại thành công, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm bạn trẻ. CEO trẻ tài ba nhắc đến là Lê Thanh Hoài, thủ lĩnh của “Biệt đội giao hàng siêu đẳng”, người vừa xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ (và đã thuyết phục các Shark đầu tư với số tiền 2 tỷ đồng).

Chào chàng CEO trẻ 9X! Để có được thành công ban đầu như hôm nay, anh đã vượt qua những khó khăn gì khi khởi nghiệp Super Ship ?

CEO Lê Thanh Hoài: Mình xuất thân từ dân quản trị kinh doanh. Ngày đầu khởi nghiệp là bên giáo dục, nhưng chỉ là một “lính đánh thuê”. Lang thang trên mạng xã hội thấy nhiều công ty, shop than phiền trong việc kiếm nơi uy tín để chuyển hàng, kí gửi hàng hóa nên nảy sinh ý định thành lập công ty giao hàng.

Nhanh chóng sau đó, mình đã tập hợp được một số bạn bè thân thiết để lập Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển Dấu chân Việt (Super Ship – Biệt đội giao hàng siêu đẳng). Lúc đó, tài sản của tụi mình là chỉ 40 triệu đồng do anh em cùng góp.

“Super Ship xác định uy tín với khách hàng là trọng tâm và nói không với việc trễ giao hàng. Super Ship là một công ty chuyên về dịch vụ giao hàng, thu tiền về hộ cho các shop bán hàng online và mức lương trung bình của nhân viên tại đây là hơn 7 triệu đồng. Mỗi ngày Super Ship xử lý khoảng 2.000 đơn hàng và tốc độ tăng trưởng mỗi tháng của công ty từ 10 đến 20%” – CEO trẻ Lê Thanh Hoài cho biết.

Đúng là, để tạo dựng được thương hiệu thật sự gian nan và như “mò kim đáy bể”. Trong ba tháng đầu, “Biệt đội giao hàng siêu đẳng” không được mấy đơn hàng và chẳng ai biết đến. Anh em trong công ty “sống” bằng 40 triệu ban đầu góp vốn đó và dần cạn kiệt. Tuy nhiên, sau đó mọi chuyện dần sáng hơn và đến giờ đã ổn định. Ngày đó, thủ lĩnh cũng kiêm luôn nhân viên giao hàng.

Để tạo ra sự khác biệt giữa Super Ship và các đơn vị khác hoạt động trong cùng lĩnh vực, thủ lĩnh của “Biệt đội giao hàng siêu đẳng” phải làm sao?

CEO Lê Thanh Hoài: Mình xác định, muốn trụ vững trong nghề này phải nắm trong tay công nghệ. Chính vì thế, Super Ship đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều phần mềm trong việc kiểm soát giao hàng, kết nối khách hàng, quản lý đơn hàng, cán bộ nhân viên… Super Ship đã làm được một điều mà nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực vẫn đang loay hoay muốn có. Đó là thành công ban đầu của “Biệt đội giao hàng siêu đẳng”. Hiện Super Ship có cả một phòng công nghệ để phát triển và đưa công ty đi lên trong thời gian tới.

Vậy, công ty xử lý như thế nào đối với trường hợp sai sót khi giao hàng cho khách?

CEO Lê Thanh Hoài: Không có khó khăn nào như việc giao hàng từ đối tác đến tay người tiêu dùng. Do đó, nhân viên công ty phải cẩn trọng trong từng chi tiết. Nếu đơn hàng lớn hơn 3 triệu, bọn mình sẽ đưa vào quy trình đặc biệt để xử lý.

Nếu mất hàng mình sẽ xin lỗi khách ngay tức khắc. Sau đó, Super Ship sẽ đền 100% giá trị rổi kiểm tra, xử lý nhân viên sau. Còn đối với các lô hàng dưới 3 triệu, khi xảy ra sự cố thì “Quỹ rủi ro và giải quyết khiếu nại” sẽ giải quyết và theo quy định của đơn vị.

Cũng cần nói thêm, do bọn mình quản lý toàn bộ bằng phần mềm chuyên nghiệp nên việc xảy ra sai sót gần như rất ít. Tỷ lệ giao hàng thành công lên đến hơn 96%.

Nhanh – Rẻ – Chất lượng cao là tiêu chí hàng đầu của Biệt đội giao hàng siêu đẳng

Hỏi thật, cho đến hôm nay, Biệt đội giao hàng siêu đẳng có sai sót gì nghiêm trọng không?

CEO Lê Thanh Hoài: Tất nhiên là có chứ anh. Nhưng công ty đã khắc phục ngay sau sự cố đó. Lúc đó, công ty cũng mới thành lập được vài tháng và nhận được đơn hàng giao máy ảnh (trị giá 25 triệu) cho khách. Tuy nhiên, do khâu quản lý nhân viên không tốt nên nhân viên này cuỗm và trốn luôn. Sau sự việc đó, mình phải xin lỗi trực tiếp khách hàng và khắc phục hậu quả 100%, đồng thời siết chặt quản lý hơn. Đây là tổn thất lớn nhất của Super Ship trong gần 2 năm qua.

Còn mục tiêu phát triển của Super Ship trong những năm tới?

Hiện tại, doanh thu mỗi tháng của Biệt đội giao hàng siêu đẳng đạt tầm 1 tỷ. Trừ chi phí toàn bộ thì lợi nhuận chỉ được vài %. Nhưng lợi nhuận về tiền bạc không quan trọng bằng lợi nhuận về thương hiệu và đào tạo nhân lực.

Super Ship sẽ tạo mọi điều kiện cho các bộ nhân viên đi học và hỗ trợ đến 70%. Công ty chú trọng đến công nghệ và các giải pháp tiên tiến để tạo niềm tin cho khách hàng. Công ty cũng hợp tác với các đơn vị cung cấp giải pháp bán hàng và có thể kết nối rất nhiều shop cùng một lúc.

“Kiếm tiền nhiều bây giờ không bằng xây dựng thương hiệu lớn” – CEO trẻ Lê Thanh Hoài

Mục tiêu hướng đến trong 5 năm nữa là trở thành tập đoàn lớn mạnh trong lĩnh vực giao hàng. Để làm được điều đó, từ năm 2018, chúng tôi sẽ mở rộng kinh doanh ra nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ… và dần tiến đến mỗi tỉnh có một chi nhánh.

Chưa hết, công ty tụi mình sẽ hợp tác với các đơn vị chuyển phát nhanh khác và Biệt đội giao hàng siêu đẳng sẽ nhân rộng mô hình, cung cấp giải pháp đến các đơn vị chuyển phát truyền thống cũng như những đơn vị hoạt động tại các tỉnh chưa có công nghệ hay mô hình hoàn thiện để hình thành một mạng lưới hoàn thiện, rộng khắp!

Theo Thái Minh

Báo https://saigonbiz.com.vn/

Biệt đội giao hàng siêu đẳng hướng đến:

Tầm Nhìn: Trở thành biểu tượng của dịch vụ giao nhận chuyên nghiệp và hoàn hảo.

Sứ mệnh: Mang lại niềm tin cho người tiêu dùng đối với thương mại điện tử. Nâng cao uy tín thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Triết lý kinh doanh: Lợi nhuận là điều chúng tôi muốn có nhưng sự hài lòng của khách hàng là mục đích mà chúng tôi theo đuổi và cung cấp dịch vụ hoàn hảo là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s